Phân biệt giày chạy bộ và giày tập luyện đa năng

Để tập luyện tốt môn thể thao mà mình yêu thích và tập luyện hằng ngày thì việc lựa chọn một đôi giày phu hợp là điều hết sức quan trọng để hỗ trợ việc tập luyện được tốt hơn. Đối với môn thể thao ” Chạy Bộ ” cũng vậy, để chạy với đôi chân khỏe và tốt nhất thì phải có một đôi giày chạy bộ phù hợp. Nhưng hiện nay, có rất nhiều bạn lại nhầm giữa hai loại giày là giày chạy bộ và giày tập luyện đa năng, chạy bộ thì lại sử dụng giày tập luyện đa năng và ngược lại. Bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về công dụng và tính năng của giày chạy bộ và giày tập luyện đa năng để có một lựa chọn phù hợp hơn khi lựa chọn giày.

Giày Chạy Bộ

giay-chay-bo
giày chạy bộ

Thiết kế:

Đối với mẫu giày chạy bộ vì chuyển động nhiều về phía trước nên ở phần mũi giày và gót thường được trang bị một miếng cao su giúp bám dính không bị trược về phía trước. Về thân giày chạy bộ thì không được thiết kế cứng như giày tập luyện đa năng nên trọng lượng của giày chạy bộ thường nhẹ hơn giày tập luyện đa năng.

Giày Tập Luyện Đa Năng

giay-chay-bo
giày chạy bộ

Tập luyện đa năng thường có nhiều động tác di duyển, xoay chuyển ngang chéo nhiều hơn giày chạy bộ nên phần đế cao su của giày được trang bị ở 2 bên tạo độ chắc chắn khi di chuyển ngang, chéo. Vì sự di chuyển nhiều với nhiều hướng khác nhau nên thân giày được thiết kế bằng các vật liệu cứng và chắc để bảo về cổ chân và bàn chân một cách tốt nhất.

Công dụng: 

Đối với giày tập luyện đa năng và giày chạy bộ mỗi loại giày sẽ có một công dụng khác nhau khi bạn áp dụng vào cách tập luyện và biện pháp tập luyện khác nhau. Khi tập luyện đa năng thì lại di chuyển linh hoạt về các hướng ngang, dọc, tiến lùi và xoay chuyển nhiều. Khi chạy bộ, thì chuyển động chính của cơ thể hầu như hướng về trước và theo trục thẳng đứng. Do đó, giày chạy bộ thiết kế chỉ sử dụng riêng cho chạy bộ, còn giày tập luyện đa năng thì có thể áp dụng hậu hết các môn thể thao khác nhau.

Ký Hiệu Tên Gọi

Ngoài việc kiểm tra thiết kế trên giày, các bạn còn có thể phân biệt giữa 2 loại giày này qua tên gọi của chúng

Giày chạy bộ: thường giày chạy bộ không có ký hiệu tên gọi và thường được gọi tên theo hãng sản xuất, hoặc nếu có sẽ là Run hay RN

Giày tập luyện đa năng: tên gọi của dòng giày này thường kèm theo những chữ như TR (train), CROSS( crossing traning),…

MizunoWaveRider21_Blog01

Những ý trên là những chia sẽ để bạn hiểu hơn về mỗi loại giày. Nếu bạn muốn tốt cho bản thân khi tập luyện thì nên chọn mẫu giày đúng môn thể thao mình tập luyện để hỗ trợ tập luyện một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn tìm kiếm mẫu giày có thể vừa chạy bộ, vừa tập luyện thì các bạn nên chọn mẫu giày đa năng sẽ phù hợp hơn những mẫu giày khác và sẽ giúp các bạn không cần bận tâm khi nào mang thì phù hợp.

Chúc các bạn lựa chọn được mẫu giày phù hợp và tập luyện tốt!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *