5 đồng hồ chạy bộ GPS cho người mới bắt đầu chạy

Hiện nay, những người yêu thích chạy bộ có hai cách phổ biến để theo dõi kết quả chạy: dùng smartphone cài ứng dụng chạy bộ hoặc dùng đồng hồ GPS. Mặc dù smartphone giúp người chạy có thể chụp ảnh để chia sẻ, khoe với bạn bè song đồng hồ GPS ngày càng được nhiều người ưa chuộng và tìm mua vì tính cơ động, gọn nhẹ của nó. Sau đây là 5 đồng hồ GPS có giá “mềm” (dưới 3 triệu đồng) mà những người mới bắt đầu chạy bộ có thể chọn lựa.

  1. Garmin Forerunner 210

Forerunner 210 (FR 210) được thiết kế thân thiện với người dùng, bao gồm các chức năng cơ bản, có thể kết nối với thiết bị đo nhịp tim (Heart Rate Monitor – HRM). Dung lượng pin hoạt động trong 8 giờ ở chế độ tập luyện. FR210 cũng cho phép người chạy thiết lập chế độ interval (tập chạy biến tốc). Đối với những người mới làm quen với chạy bộ, FR210 cũng có chế độ interval để chuyển đổi giữa chạy và đi bộ.

dong ho chay bo 1

Ngoài ra, FR210 có chế độ “bạn chạy ảo” (Virtual Pacer), thiết lập tốc độ (pace) mục tiêu khi tập luyện. Nếu bạn chạy với tốc độ quá nhanh hay quá chậm so với tốc độ mục tiêu, đồng hồ sẽ có tín hiệu thông báo. FR210 cũng có thể gắn với foot pod. Ngoài tác dụng của foot pod khi tín hiệu GPS bắt kém, nó còn có thể đếm số bước chân trong 1 phút. FR210 cho phép người dùng tải workout về máy tính để lưu trữ, phân tích cũng như chia sẻ với bạn bè trên các mạng xã hội.

FR210 có ghi nhớ kết quả tốt nhất của người chạy (PR), tính năng này dĩ nhiên cần thiết cho những người mới vì thường đạt nhiều PR trong giai đoạn đầu. FR210 hỗ trợ môn đạp xe ở mức cơ bản: ghi nhận thời gian, tốc độ, quãng đường.

Nhược điểm: Không hỗ trợ nhiều môn thể thao, không dùng được dưới nước, không đo được độ cao như khi chạy địa hình.

Kích cỡ: 15x45x68 (mm)

Trọng lượng: 50g

Giá tham khảo: 65 USD (không có HRM), 140 USD (có HRM), 149 USD (kèm HRM và footpod)

  1. Magellan Switch

Magellan Switch ghi lại được các thông số cơ bản: thời gian, tốc độ, số calories tiêu thụ, độ cao. Nó có thể sử dụng dưới nước, dễ dàng chuyển đổi chế độ giữa các môn thể thao khác nhau (phù hợp với những người chơi ba môn phối hợp).

Switch có chế độ Virtual Pacer (bạn chạy ảo) nhờ thiết lập trước quãng đường & tốc độ, nhờ đó bạn có thể hoàn thành mục tiêu mà mình đề ra.

dong ho chay bo 2

Tính năng nổi bật của Switch là có thể thay pin dễ dàng. Không như các đồng hồ GPS khác, pin của Switch có thể bỏ ra và thay thế bằng pin dự trữ. Với chế độ tập luyện, Switch có thể “sống” trong 8 giờ. Tuy nhiên, nếu có pin dự trữ, bạn có thể yên tâm chạy trong…16 giờ.

Swtich có thể tùy biến màn hình hiển thị cho 9 hoạt động khác nhau (chạy địa hình, đạp xe địa hình, bơi…), mỗi màn hình tùy biến này có thể đưa ra 6 trường thông tin. Switch không hỗ trợ interval hay những workout phức tạp, nghĩa là các workout cá nhân hóa không thể thiết lập trên đồng hồ được.

Khuyết điểm của Magellan là kích cỡ khá to và nặng.

Kích thước:  58x17x44 (mm)

Trọng lượng: 68g

Giá tham khảo: 90 USD (không có HRM), 168 USD (có HRM)

  1. TomTom Runner

TomTom Runner được thiết kế nhằm tạo sự dễ dàng cho người sử dụng bất kể cấp độ nào, dù tập ở trong nhà hay ngoài trời. Với TomTom, bạn có thể lên chương trình cho buổi luyện tập theo nhịp tim hay theo tốc độ, giúp bạn duy trì các bài tập một cách có hiệu quả. Dây đeo tay đa dạng, có thể thay đổi kiểu. TomTom Runner là một trong những đồng hồ GPS hướng đến tính thời trang với thiết kế mảnh mai, với chỉ một nút điều khiển, màn hình có độ phân giải cao.

TomTom Runner có chức năng độc đáo là có thể theo dõi chạy trên máy treadmill mà không cần foot pod, giúp người dùng khỏi bị “vướng víu” bởi thiết bị kèm theo. TomTom Runner sẽ tính toán khoảng cách và tốc độ dựa trên chuyện động nhịp đánh tay. Điểm yếu của TomTom là không thể lên chương trình cho các bài tập interval hay workout cá nhân phức tạp.

dong ho chay bo gps

TomTom Runner dành cho những runner muốn có 1 chiếc đồng hồ GPS mảnh mai, dễ dàng điều khiển với một vài tính năng cao cấp.

Kích cỡ màn hình hiển thị: 22×25 (mm)

Độ dày: 39mm

Trọng lượng: 69g

Giá tham khảo: Từ 100 USD – 143 USD

  1. Garmin Forerunner 15

Garmin Forerunner 15 (FR15) có các tính năng cơ bản của một chiếc đồng hồ GPS như đo tốc độ, thời gian, quãng đường, số calories tiêu thụ. Chức năng Virtual Pacer giúp người chạy duy trì tốc độ mục tiêu. Tính năng chạy/đi bộ phù hợp với những người mới “vỡ lòng” môn chạy bộ khi vừa chạy vừa đi bộ trong lúc tập.

dong ho chay bo

Tính năng Activity Tracking tương tự như Garmin vivofit, Fitbit và Jawbone, có thể đếm số bước chân và tính số calo tiêu thụ trong ngày. Nếu bạn ngồi quá lâu, FR15 sẽ lên tiếng nhắc nhở bạn “nhấc mông lên” để vận động. FR15 có thể dùng được ở dưới nước khi bơi, tương thích với một số thiết bị HRM, foot pod.

Điểm dở: Không hỗ trợ các bài tập cá nhân phức tạp hay các tính năng cao cấp khác.

Garmin không còn hỗ trợ dòng này nữa, thay thế bằng dòng mới Garmin Forerunner 25 (FR25)

Kích cỡ màn hình hiển thị: 25 x 24 mm

Trọng lượng: 45g

Giá tham khảo: 100 USD (không có HRM) – 110 USD (có HRM)

  1. Garmin Forerunner 25

Garmin Forerunner 25 (FR25) là sản phẩm mới của Garmin trong phân khúc giá rẻ. FR25 đều có các tính năng tương tự như FR10 và FR15.Phiên bản mới này có màn hình hiển thị lớn hơn nhưng trọng lượng nhỏ, nhẹ hơn.

FR25 có nhiều màu cũng như kích cỡ để lựa chọn. Garmin đã biết chiều lòng phái đẹp bằng tông màu nữ tính trắng/hồng và đen/tím với kích thước nhỏ gọn hơn so với đồng hồ dành cho nam (màu đen/đỏ và đen/xanh).

dong ho chay bo 4

FR25 kích cỡ nhỏ pin dung lượng chỉ 8 giờ trong khi loại kích cỡ to hơn có dung lượng 10 giờ.

Một điểm cải tiến nữa của FR225 là khả năng đồng bộ thông qua bluetooth. Do đó, người dùng có thể upload các workout lên Garmin Connect (kho thông tin lưu trữ cá nhân của người dùng cá nhân trên mạng) bằng smartphone. Người dùng cũng có thể đồng bộ với máy tính và upload thủ công. FR25 có thể đồng bộ với smartphone để nhận thông báo tin nhắn, email hiển thị trên đồng hồ

Khác với các đời cũ, FR25 có thể đo thời gian, tốc độ và cả quãng đường khi chạy trên máy treadmill mà không cần foot pod. FR25 không có chức năng đo nhịp tim ở cổ tay. Nếu muốn đo nhịp tim, người dùng chỉ có cách mang dây đeo HRM.

FR25 có thể dùng dưới nước ở độ sâu 50m nhưng không ghi lại được quãng đường mà chỉ có tác dụng như một chiếc đồng hồ bấm thời gian.

Giá tham khảo: 140 USD (không HRM), 170 USD (có HRM)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *